Những thực phẩm không tốt cho răng miệng

Những thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ thường xuyên có thể khuyến khích sự phát triển của mảng bám, mảng bám bị nhiễm vi khuẩn và bám vào răng hoặc ăn mòn men răng của chúng ta. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến bệnh nướu răng và sâu răng. Do đó, điều cần thiết là phải thận trọng khi lựa chọn những gì chúng ta ăn và uống để đảm bảo tuổi thọ cho sức khỏe răng miệng của chúng ta.

 

1. Ăn uống không hợp lý có thể gây bệnh răng miệng

Răng được bao phủ bởi một lớp bảo vệ cứng gọi là men răng. Đây là lớp ngoài cùng giúp bảo vệ răng khỏi các hoạt động hàng ngày như nhai, cắn… Men răng rất cứng nhưng nó vẫn có thể bị nứt vỡ và suy yếu bởi axit trong thực phẩm và đồ uống hàng ngày.

Men răng bị ăn mòn sẽ có miêu tả nhạy cảm hơn khi ăn uống, ê buốt, đau răng, răng ố vàng… Các tổn thương, lỗ sâu sẽ hình thành bên trong hoặc trên bề mặt răng.

Thực phẩm bám vào răng của chúng ta có nhiều khả năng thúc đẩy sâu răng nhất. tất thảy các loại đường và hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột đều là những chất kích thích mảng bám chính. Đường kết hợp với mảng bám làm suy yếu men răng khiến bạn dễ bị sâu răng. Càng tiêu thụ nhiều đường, càng nhiều axit được tạo ra sẽ dẫn đến sâu răng.
thức ăn không tốt cho răng miệng
Đường và tinh bột trong thực phẩm là duyên cớ gây sâu răng.

Theo BS. Nguyễn Trung Nghĩa, chuyên khoa răng cấm Mặt, Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba, mảng bám răng hình thành khi vi khuẩn trong miệng được trộn với thức ăn và đồ uống có đường hoặc tinh bột. Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng cách đánh răng liền tù tù, nó có thể khiến men răng bị hư hại và rút cuộc gây ra sâu răng. Khi chúng ta ăn các loại thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, đặc biệt là thức ăn nhanh, bánh, kẹo, nước ngọt có gas. Mức độ cao của tinh bột và đường trong những thực phẩm này làm tăng lượng axit trong miệng. Những chất này làm mòn men răng và làm tăng nguy cơ bị sâu răng và các bệnh về nướu.

Xem ngay:  Những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa

2. Các loại thực phẩm nên tránh để có nướu răng khỏe mạnh

2.1. Kẹo chua

Kẹo chua là một trong những loại kẹo tệ nạn nhất cho sức khỏe răng của bạn. Không giống như hồ hết các loại kẹo khác, kẹo chua chứa nhiều axit và do đó có thể phá vỡ men răng.

2.2. Kẹo dẻo

Các loại kẹo dai, dính và dẻo cũng có hại cho răng. Khi ăn chúng sẽ dính và bám vào răng của bạn lâu hơn. Kết quả nó càng bám dính lâu càng làm hỏng men răng và gây sâu răng.

2.3. Bánh mì

Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt sẽ phá vỡ tinh bột biến nó thành đường. Những vụn bánh mì đó sẽ dính vào răng và ẩn trong những kẽ hở khó tiếp cận. Bánh mì và đường dính càng lâu thì vi khuẩn trong miệng bạn càng có nhiều thời gian tiến công phá hủy răng của bạn.

2.4. Khoai tây chiên

Giống như bánh mì, khoai tây chiên chứa đầy tinh bột, chúng sẽ trở nên đường sau khi bạn nhai chúng. Những loại đường đó bị mắc kẹt giữa răng của bạn, cung cấp cho vi khuẩn hình thành mảng bám trên răng. Ăn khoai tây chiên cũng làm tăng sinh sản axit khiến men răng bị hư hại.

2.5. Trái cây có tính axit

Trái cây có tính axit đẵn là trái cây họ cam quýt như chanh, cam, bưởi… Mặc dù chúng cung cấp lượng vitamin C dồi dào tốt cho sức khỏe. Nhưng trái cây họ cam quýt có chứa axit, nếu ăn quá nhiều hàm lượng axit của chúng có thể ăn mòn men răng và khiến răng của chúng ta dễ bị tổn thương.

2.6. Trái cây sấy khô

Giống như kẹo dính, trái cây sấy khô cũng có thể bám vào kẽ răng của bạn. Những loại trái cây này bao gồm: nho khô, mận khô, mơ khô… Khi chúng dính vào răng, chúng cũng để lại đường và hình thảnh mảng bám gây sâu răng.

2.7. Dưa chua

Dưa chua ngấm axit trong quá trình ngâm chua. Axit hoặc giấm làm cho dưa có vị mặn, chua. Tuy nhiên, lượng axit cao trong dưa chua có khả năng phá vỡ men răng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công răng miệng.

2.8. Đồ uống có gas

Đồ uống có gas chứa một lượng lớn đường. Trên thực tại, uống một lượng lớn soda sẽ kích thích mảng bám tạo ra nhiều axit hơn và nó sẽ tiến công men răng của bạn.

Nếu bạn suốt ngày nhấm nháp nước ngọt có gas, hãy hình dung răng của bạn được bao phủ bởi một lớp axit. Uống nước có gas cũng gây khô miệng và làm giảm tiết nước miếng.

nước miếng là chất bảo vệ thiên nhiên trong miệng chống lại axit, giúp trung hòa axit và tái khoáng hóa men răng. Nếu bạn không sinh sản đủ nước bọt, nguy cơ mất men răng sẽ tăng lên. nước bọt cũng có tác dụng rửa trôi những vụn thực phẩm để thức ăn không dính vào răng, giúp tránh được nguy cơ của bệnh nướu răng, sâu răng và nhiễm trùng miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *