5 Loại thực phẩm tốt cho tim mạch

Duy trì một trái tim khỏe mạnh không nhất thiết phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cứng nhắc; tuy nhiên, điều quan trọng là phải học cách kết hợp các thực phẩm bổ dưỡng vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn. Điều này sẽ đảm bảo một hệ thống tim mạch mạnh mẽ.

 

1. Chất béo omega-3 tốt cho tim mạch

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn giàu axit béo cần yếu đã được thiết lập rõ ràng, bao gồm cả việc tăng cường việc tiêu thụ chất béo lành mạnh giúp bảo vệ trái tim. Chế độ ăn gồm các thực phẩm giàu chất béo omega-3 và omgega-6 với tỷ lệ phù hợp có thể giúp bảo vệ trái tim khỏi các nguy cơ bệnh tật.

Để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn chứa đủ các chất béo có lợi cho tim, hãy bổ sung các loại cá nước lã đánh bắt thiên nhiên như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá mòi 2-3 lần mỗi tuần.

Các loại hạt có lớp vỏ mỏng ăn được như hạnh nhân và quả óc chó có nồng độ polyphenol cao, hạt lanh và hạt chia cũng như đậu nành hữu cơ là những nguồn thực vật cung cấp các chất béo cần yếu này.

2. Củ nghệ

Curcumin là polyphenol chính được tìm thấy trong củ nghệ. Polyphenol là một loại hợp chất thực vật với đặc tính chống oxy hóa, nên nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Củ nghệ từ lâu đã được nghiên cứu về tác dụng có lợi đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đặc tính chống viêm và gần đây là khả năng có lợi cho tim.

Một số ích lợi sức khỏe tuyệt của chất curcumin có trong củ nghệ là khả năng làm loãng máu và mở rộng các động mạch, giúp máu lưu thông tốt hơn. Nấu ăn với loại gia vị màu vàng đẹp mắt này rất dễ dàng và đầy hương vị thơm ngon là cách tốt để thêm nghệ vào chế độ ăn hàng ngày.

Những thực phẩm tốt cho tim mạch
Bạn có thể dễ dàng thêm nghệ vào các món ăn hàng ngày để tăng cường sức mạnh cho trái tim.

3. Trà xanh

Bạn có thể không nghĩ đến trái tim của mình khi nhắm nháp một tách trà thư giãn, nhưng khoa học đã coi xét rất nhiều cách mà trà xanh có thể mang lại ích cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành ở Nhật Bản cho thấy những người uống từ 5 tách trà xanh trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim thấp hơn 26% so với những người không uống trà xanh.

Một phân tích tổng hợp năm 2015 đã đưa ra những kết luận xác định rằng chỉ cần uống 1 tách trà xanh mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 5% và nguy cơ tử vong do mọi căn do thấp hơn 4%.

Catechin là một flavanol tự nhiên mạnh tạo ra nhiều chất chống oxy hóa của trà xanh, mang lại một số tác dụng có lợi của trà xanh đối với sức khỏe tim mạch. Khả năng chống oxy hóa của catechin đã được chứng minh là làm giảm quá trình oxy hóa LDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim do liên hệ stress oxy hóa.

4. Thực phẩm giàu magie bảo vệ trái tim

Magie là một khoáng vật dự vào hàng trăm chức năng sinh hóa trong thân thể bạn, giúp duy trì chức năng tim khỏe mạnh bằng cách ổn định huyết áp và giữ cho nhịp tim của bạn đập đều đặn. trái lại, sự thiếu hụt magie có liên can đến tắc động mạch và ngừng tim đột ngột.

Một nghiên cứu năm 2010 được ban bố trên Tạp chí Khoa học Y sinh cho thấy những người có chế độ ăn uống chứa nhiều magie và axit amin taurine có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn đáng kể.

Thực phẩm giàu magie bao gồm rau xanh lá đậm, quả hạch và hạt, quả bơ và các loại đậu,…
Những thực phẩm tốt cho tim mạch
Những thực phẩm giàu magie. nên ăn thẳng băng.

5. Socola

Có thể bạn không nghĩ socola là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khi nói đến socola đen – ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng nó không chỉ khiến bạn vui vẻ trong Lễ ý trung nhân mà còn có thể giúp trái tim bạn khỏe mạnh. Socola đen (với ít nhất 70% ca cao) có chứa các thành phần có lợi như polyphenol, catechin, và flavanol – được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Flavanol, được tìm thấy với hàm lượng cao trong nho, quả mọng đen, trà và ca cao, socola đen có thể giúp thân thể loại bỏ phản ứng viêm và tốt cho tim mạch.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) đã đánh giá mối can dự giữa việc tiêu thụ socola với nguy cơ phát triển các rối loạn chuyển hóa tim. Nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng mức độ tiêu thụ socola nghe đâu có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ rối loạn chuyển hóa và tốt cho tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2012 trên những bệnh nhân bị suy tim sung huyết cho thấy việc tiêu thụ socola giàu flavanol mỗi ngày giúp cải thiện rõ rệt chức năng mạch máu, hiệu quả này được duy trì sau khi tiêu thụ 2 thanh socola đen hàng ngày trong thời kì 4 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *