Không nên phạm những sai lầm này nếu không muốn hỏng men răng

Thưởng thức quá nhiều đường, đồ uống có tính axit, không đủ nước và bỏ bê vệ sinh răng miệng là những sai lầm phổ biến trong mùa hè có thể gây hại cho răng của bạn. Những thói quen này có thể làm mòn men răng và dẫn đến một số vấn đề, bao gồm ê buốt răng, hôi miệng và sâu răng. Do đó, điều cần thiết là thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn trong mùa hè.

 

1. 4 thói quen trong mùa hè có thể ảnh hưởng đến men răng

1.1. Ăn nhiều thực phẩm có đường

Vào mùa hè, mọi người thường thích ăn kem, bánh ngọt, nước trái cây có chứa nhiều đường, nước ngọt có ga, … Điều này có thể ảnh hưởng đến men răng và sức khoẻ răng miệng của chúng ta.

Đường cuộn vi khuẩn xấu và làm giảm độ pH trong miệng của bạn. Hai loại vi khuẩn có hại được tìm thấy trong miệng là Streptococcus mutans và Streptococcus sorbrinus. Cả hai loại vi khuẩn này đều ăn đường mà bạn ăn và tạo thành mảng bám răng, là một lớp màng dính, không màu hình thành trên bề mặt răng.

nếu các mảng bám này không được đánh sạch, môi trường trong miệng trở nên có tính axit và sâu răng có thể bắt đầu hình thành.

Khi độ pH của mảng bám giảm xuống dưới mức thông thường hoặc dưới 5,5, tính axit bắt đầu hòa tan khoáng chất và phá hủy men răng.
thói quen xấu ảnh hưởng đến men răng
Ăn thực phẩm chứa nhiều đường tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho răng miệng (Ảnh: Internet)

1.2. Uống đồ uống có tính axit

Một số loại đồ uống thường được tiêu thụ nhiều vào mùa hè như nước chanh, nước uống thể thao và soda đều có tính axit và có thể ăn mòn men răng của bạn theo thời gian.

Men răng bị mòn có thể gây ê buốt răng, sâu răng và các vấn đề răng miệng khác. Nếu bạn uống đồ uống có tính axit, hãy sử dụng ống hút để giảm thiểu xúc tiếp với răng và súc miệng bằng nước sau đó.

1.3. Không uống đủ nước

Uống không đủ nước, nhất là vào mùa hè có thể khiến cơ thể mệt mỏi, nghiêm trọng hơn là sốc nhiệt, tụt áp huyết, ảnh hưởng đến thận, … ngoại giả, lề thói này còn ảnh hưởng đến răng của bạn.

nước bọt cần thiết để duy trì răng khỏe mạnh vì nó giúp trung hòa axit do vi khuẩn trong miệng tạo ra. Tuy nhiên, khi bạn bị mất nước, miệng của bạn tiết ra ít nước bọt hơn, khiến răng dễ bị sâu.
thói quen xấu ảnh hưởng đến men răng
Khi bị mất nước, miệng của bạn tiết ra ít nước miếng hơn, khiến răng dễ bị sâu hơn (Ảnh: Internet)

1.4. Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Bỏ qua việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa có thể dẫn đến sự tàng trữ mảng bám và vi khuẩn trong miệng, có thể gây hôi miệng, sâu răng và bệnh nướu răng.

Hơn nữa, một số người có lề thói ăn đêm, sau đó không vệ sinh lại răng miệng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn trong miệng phát triển và gây bệnh.

2. Men răng bị ăn mòn có hiểm không?

Men răng là lớp bảo vệ trước hết cho răng chống lại nhiều hóa chất khác nhau mà chúng xúc tiếp từ thức ăn và chất dịch cơ thể. Kết quả là, nó có thể dễ bị hao mòn.

Xói mòn men răng có thể gây ra các triệu chứng như ố răng và ê buốt. Đặc biệt, khi men răng bị xói mòn, răng dễ bị sâu hơn. Khi sâu răng xâm nhập vào lớp men cứng, nó xâm nhập vào phần thân chính của răng.

Lúc đầu, các lỗ sâu răng nhỏ có thể không gây ra vấn đề gì. Nhưng khi sâu răng phát triển và xâm nhập vào răng, chúng có thể ảnh hưởng đến các sợi thần kinh nhỏ, dẫn đến áp xe hoặc nhiễm trùng.
thói quen xấu ảnh hưởng đến men răng
Xói mòn men răng có thể gây ra các triệu chứng như ố răng và ê buốt (Ảnh: Internet)

3. Cách chăm chút răng miệng bảo vệ men răng

Để bảo vệ sức khoẻ răng miệng, tránh tác động xấu tới men răng và dự phòng sâu răng, mọi người nên có những biện pháp trông nom răng miệng thích hợp như:

– Đánh răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn để giữ cho răng miệng sạch sẽ và khỏe mạnh.

ngoại giả, khi đánh răng bạn cần vệ sinh đúng cách, chuyển di bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám và chải lưỡi mỗi khi bạn đánh răng vì mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi và gây ra các vấn đề răng miệng.

– Hạn chế ăn uống thực phẩm chứa nhiều đường và có tính axit như kem, nước ngọt có ga, …

– Xây dựng chế độ ăn uống thích hợp và cân bằng như bổ sung các thực phẩm giàu ngũ cốc, trái cây tươi, rau và các sản phẩm từ sữa.

– Uống nhiều nước hơn, đặc biệt sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp rửa sạch một số tác động thụ động của thức ăn và đồ uống, nhất là những loại thực phẩm có tính axit.

– Đến nha khoa thăm khám 1 năm 2 lần. Nha sĩ sẽ không chỉ giúp loại bỏ cao răng và tìm sâu răng mà còn có thể phát hiện các vấn đề tiềm tàng và đưa ra các giải pháp điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *