Bộ phận có độc của cây đậu biếc mà bạn nên biết

Hoa đậu biếc đã trở nên phổ biến rộng rãi trong các hộ gia đình do tính chất linh hoạt của chúng. Khả năng hòa tan nhanh chóng của màu xanh sống động của hoa thực sự đáng chú ý. Khi được kết hợp trong thực hành ẩm thực, hoa đậu biếc nâng cao tính thẩm mỹ và hương vị của bất kỳ món ăn nào.

Trong lĩnh vực y học, đậu biếc có rất nhiều anthocyanin – một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và ức chế sự phát triển của ung thư. Hơn nữa, hoa đậu biếc là một thành phần được thèm muốn trong các sản phẩm làm đẹp, đặc biệt là những sản phẩm được thiết kế để chăm sóc da và tóc.

Các nguyên tắc quý giá của y học cổ truyền tin rằng hoa đậu biếc có đặc tính an thần đáng chú ý, giúp giảm bớt lo lắng và chống lại sự tấn công của bệnh trầm cảm một cách hiệu quả. Điều này phần lớn được quy cho sự hiện diện của một chất đặc biệt mang lại màu xanh lục nổi bật của nó.

Cần thận trọng khi sử dụng hoa đậu biếc do độc tính tiềm tàng của nó.

Đây là bộ phận có chứa độc tố của cây hoa đậu biếc

Khi sử dụng hoa đậu biếc để pha trà hoặc làm đẹp, cần lưu ý. Nguyên nhân là vì cây đậu biếc có hai bộ phận chứa chất độc. Đó là rễ và hạt.

Xem ngay:  Cách làm nước tắc xí muội giải nhiệt mùa hè

Theo Ths Lê Thanh Bình (Đại học Dược Hà Nội), chất độc trong rễ đậu biếc có vị chát, đắng. Nó được sử dụng để điều chế thuốc tẩy, thuốc xổ, thuốc trị rắn và côn trùng cắn. Do đó, ăn phải rễ đậu biếc có thể gây buồn nôn.

Trong khi đó, hạt đậu biếc chứa khoảng 12% chất dầu. Nó có khả năng gây ngộ độc nếu nhai nuốt phải. Biểu hiện bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nặng.

Ths Lê Thanh Bình cho biết, thực tế đã ghi nhận một số ca ngộ độc do ăn phải hạt đậu biếc, đặc biệt là ở trẻ em. Do đó, chuyên gia khuyên nhà có trẻ nhỏ cần cẩn thận. Hãy nhắc nhở trẻ không nên chơi hoặc ăn hạt đậu biếc để tránh ngộ độc.

Dù rễ và hạt cây đậu biếc có chứa độc nhưng tại một số quốc gia, rễ và hạt cây đậu biếc được dùng làm thuốc. Khi dùng đúng liều lượng sẽ có tác dụng giải nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự ý sử dụng mà cần có sự điều chế cẩn thận của chuyên gia.

afec4ff7-cách-sử-dụng-hoa-đậu-biếc-tươi.jpeg

Khi sử dụng hoa đậu biếc để pha trà hoặc làm đẹp, cần lưu ý. Cây đậu biếc có hai bộ phận chứa chất độc là rễ và hạt.

Cần lưu ý khi dùng hoa đậu biếc?

– Do đậu biếc có chứa anthocyanin vì thế không nên lạm dụng. Mỗi người khỏe mạnh chỉ nên uống khoảng 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô).

Xem ngay:  Dầu ăn cho trẻ ăn dặm loại nào tốt nhất và nhiều dinh dưỡng nhất ?

– Bác sĩ Nguyễn Hữu Minh (chuyên khoa ngoại thần kinh ung bướu) khuyến cáo: Do hoa đậu biếc chứa anthocyanin. Do vậy có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung. Vì thế cần hạn chế dùng trong các trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh, đang dùng thuốc chống đông máu. Những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền mạn tính việc dùng thêm bất cứ thực phẩm chứa hoạt chất anthocyanin cũng cần phải thận trọng khi dùng.

tac-hai-cua-hoa-dau-biec-la-gi-tac-dung-phu-cua-hoa-dau-biec-khi-dung-sai-cach-1.jpeg

Mỗi người khỏe mạnh chỉ nên uống khoảng 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày.

– Nhiệt độ lý tưởng để pha trà hoa đậu biếc là khoảng từ 75 – 90 độ C. Vì khi pha trà ở nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Ngược lại, nếu pha trà với nước quá nguội thì tinh chất trong trà sẽ không tiết ra được hết.

– Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *