5 Loại thực phẩm nên ăn thường xuyên như 1 loại thuốc tự nhiên

Nền tảng của một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nằm ở việc duy trì một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Các vi sinh vật cư trú trong ruột không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại.

Nhiều người đã nghe nói về những lợi ích tiềm năng của việc tiêu thụ thực phẩm lên men như kim chi và sữa chua để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt. Tuy nhiên, có sáu loại thực phẩm khác mang lại lợi ích tương đương.

 

Khoai lang

Khoai lang là loại ngũ cốc thô, giàu chất xơ, ăn thường xuyên có thể giúp xúc tiến nhu động đường tiêu hóa, bổ thận ích khí. Khoai lang dễ tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe dạ dày.
5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe
Khoai lang là loại ngũ cốc thô, giàu chất xơ.

Đậu bắp

Trong y học cựu truyền, quả đậu bắp non được dùng như một vị thuốc chữa viêm bao tử. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.

Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan. song song chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm bao tử, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Xem ngay:  Giun Kim có nguy hại tới sức khỏe? cách nhận biết và xử lý

Đậu phộng

Đậu phộng là một nguồn giàu Ruminococcaceae – một nhóm vi khuẩn giúp ích cho quá trình chuyển hóa của gan cũng như chức năng của hệ miễn nhiễm.
5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe
Đậu phộng là một nguồn giàu Ruminococcaceae.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tập san Dinh dưỡng lâm sàng cho thấy mỗi ngày chỉ cần ăn 28g đậu phộng vào các bữa phụ sẽ giúp tăng cường số lợi khuẩn có trong đường ruột.

Dầu ô liu nguyên chất

Một nghiên cứu mới cho thấy dầu ô liu thuần chất cũng có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn có trong đường ruột.

Bạn có thể thêm dầu ô liu vào salad, súp, sinh tố hoặc rưới lên bánh mì nướng thay cho bơ.

Quả dứa

Theo tài liệu của Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc, mỗi nội tạng trong cơ thể đều có những “khẩu vị riêng”. Thực phẩm tốt cho ngũ tạng đã được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành. Lá lách, bao tử thích vị ngọt, có màu vàng. Món ăn màu vàng mà dạ dày “thích” là dứa.

Dứa có chứa một lượng lớn chất protease, có hiệu quả tốt trong việc phá vỡ các protein trong thực phẩm có cỗi nguồn động vật và thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *