Tác hại với cơ thể khi ăn nhiều muối

Muối là gia vị được người dân khắp nơi trên thế giới dùng. Nguồn muối lớn nhất của con người đến từ biển và phần nhỏ là muối trầm tích (mổ muối cạn). Muối ăn có nhiều loại khác nhau như muối thô, muối tinh, muối iod.

Muối không chỉ là khoáng vật thiết yếu giúp bảo quản thực phẩm, mà còn đóng vai trò quan yếu trong nhiều quá trình sinh hóa của thân con người.

Thành phần của muối ăn gồm: natri chloride (NaCl) và một ít khoáng vật khác (khoáng chất vi lượng). Trong lịch sử muối ăn từng rất đắt đỏ.
ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe
Muối là gia vị được người dân khắp nơi trên thế giới dùng. (Ảnh: salmarim)

Đối với sức khoẻ, muối chẳng thể thiếu. Con người nếu không có thứ gia vị này thì khó có thể khoẻ mạnh. Thời xưa khi đi lại khó khăn người dân vùng cao phải đốt cỏ chanh để lấy tro dùng thay cho muối, do trong cỏ tranh có một phần nhỏ NaCl.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm cho hay, ăn muối giúp các hoạt động trong cơ thể duy trì hoạt động bình thường. Muối là nguồn cung cấp natri chính yếu cho thân. Natri giúp giữ cho tâm não luôn hoạt động nhạy bén, tăng cường chức năng, duy trì huyết áp ổn định.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối (dư thừa natri) có thể làm tăng huyết áp.

Muối đóng vai trò kiểm soát mức chất lỏng cần thiết trong thân. Lượng nước trong thân cân bằng được là do tế bào liên tiếp trải qua quá trình gọi là thẩm thấu – chất lỏng có đặc tính khuếch tán qua lớp màng từ vùng có nồng độ cao sang vùng có nồng độ thấp cho đến khi cả hai đạt đến trạng thái cân bằng.

Xem ngay:  Dấu hiệu tắc ruột ở trẻ và cách phòng tránh

Mùa hè thời tiết oi nóng, thân mất nhiều muối và nước dễ dẫn đến say nắng và chuột rút.

Lượng Natri ăn vào tối thiểu cần thiết cho hoạt động thường nhật của thân được ước lượng vào khoảng 200 – 500mg/ngày (tương đương 0,5 – 1,25g muối). Chế độ ăn quá nhạt cũng không tốt cho sức khỏe khiến cơ thể dễ bị mỏi mệt, chán ăn, suy giảm các chức năng của cơ quan trong thân

Nếu việc ăn không đủ muối gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thì ăn thừa muối cũng rưa rứa. PGS Thịnh khuyến cáo, hàm lượng natri trong thân cao gây ra áp lực lên mạch máu, các cơ quan trong thân thể rất lớn.

Theo khuyến cáo của WHO, con người chỉ nên ăn dưới 5 gram muối/ngày. bởi vậy, ăn muối nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ, trong khi người Việt Nam ăn 9,4g muối/ngày. Như vậy người Việt đang ăn muối nhiều hơn gần 2 lần khuyến cáo của WHO.

Bất cứ thực phẩm, món ăn, gia vị gì ăn nhiều cũng không tốt. Riêng muối ăn thừa sẽ tác động lớn tới sức khoẻ. Do con người không ăn đủ lượng muối ngay thức thì có thể phát tín hiệu đòi hỏi cần ăn mặn thêm. Tuy nhiên, ăn thừa muối thì thân thể lại không có tín hiệu cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *