Nhiệt độ nước ấm tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là vừa đủ?

Đạt được nhiệt độ nước tắm lý tưởng cho em bé của bạn có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Hậu quả của nước quá lạnh rất nghiêm trọng, dễ khiến bé bị cảm lạnh. Ngược lại, nước quá nóng có thể gây tổn thương cho làn da non nớt của bé. Mặc dù quyết định này có vẻ đơn giản nhưng nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc xác định nhiệt độ thích hợp.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao lăm là chuẩn?

Nhiệt độ nước tắm là nhân tố quan yếu trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn hẳn cũng biết, trẻ sơ sinh có hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện. Da là lớp bảo vệ trước tiên giúp con tránh khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Da của trẻ cũng non mịn và chưa có khả năng bàn luận nhiệt tốt như người lớn.

Do đó, nước tắm cho trẻ sơ sinh phải được điều chỉnh cho hiệp với da của bé. Nhiệt độ nước tắm quá nóng sẽ khiến cấu trúc da bị thay đổi, da trở thành khô rát và nặng hơn là bị bỏng. Nếu nước quá lạnh thì lại làm con dễ mắc các bệnh hô hấp, cảm lạnh, hạ thân nhiệt.

thường nhật nước tắm cho trẻ nhỏ khoảng 37 – 38 độ C là hợp với hồ hết mọi tình cảnh. Đây là nhiệt độ an toàn cho da trẻ nhỏ, không ảnh hưởng đến cấu trúc da cũng như xúc giác của bé. Tuy vậy, dựa vào thời tiết bên ngoài thì bác mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho phù hợp hơn, đảm bảo sức khỏe cho bé yêu như sau.

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa Hè

Dù thời tiết như thế nào thì trẻ nhỏ vẫn cần được tắm với nước ấm. Vào mùa Hè, thời tiết nóng nực thì bố mẹ có thể giảm nhiệt độ nước tắm xuống còn khoảng 35 độ. Mức nhiệt này không chênh lệch quá nhiều so với thân nhiệt của bé, vừa đủ để làm mát mà không khiến trẻ sơ sinh bị cảm. Chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh không quá 15 phút/lần vào mùa Hè bạn nhé.

Xem ngay:  Những sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ lọt lòng mùa Đông

Vào mùa Đông trời lạnh nên nhiều cha mẹ có xu hướng tắm cho con bằng nước ấm hơn hẳn mùa Hè. Điều này là không nên. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa Đông cũng chỉ nên giữ ở mức khoảng 38 độ C là vừa đủ cho làn da bé.

Tuyệt đối không tắm cho trẻ nhỏ với nước nóng trên 40 độ C vì có thể làm khô da, thương tổn các vùng da mỏng, nhạy cảm của trẻ.

Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh

Để bảo đảm nhiệt độ nước tắm thích hợp cho trẻ sơ sinh thì ba má cần để ý cách pha như sau:

  • Bước 1: Vặn nước lạnh cho vào thau chậu hoặc bồn tắm trẻ lọt lòng. Lưu ý là phải cho nước lạnh vào trước để tránh làm bỏng bé.
  • Bước 2: Từ từ thêm nước ấm, cho đến khi thử bằng khuỷu tay thấy vừa ấm. Bạn nhớ là nên dùng khuỷu tay hoặc tốt nhất là dùng nhiệt kế để rà soát nhiệt độ vì da bàn tay thường không đủ mẫn cảm. Lưu ý  không nên dùng nước quá nóng (nên <50 độ C).
  • Bước 3: Khi nước đạt chiều cao khoảng 5-8cm, hoặc vừa đến khuỷu tay bé lúc con ngồi trong chậu thì có thể tiến hành tắm cho bé.

Các lưu ý an toàn khi tắm cho trẻ nhỏ

Nhiệt độ phòng tắm

Không chỉ nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà nhiệt độ phòng tắm cũng rất quan yếu. Nhiệt độ phòng nên được giữ từ 26 – 35 độ là tốt nhất. Đây là nhiệt độ vừa phải giúp cơ thể của trẻ không bị sốc nhiệt sau khi ra khỏi thau tắm nước ấm.

Xem ngay:  9 Thời điểm tốt để uống nước lọc tốt cho sức khỏe

Nếu tắm cho trẻ lọt lòng khi trời lạnh thì cần đóng kín cửa sổ. Mẹ có thể dùng bếp sưởi để bảo đảm duy trì nhiệt độ ổn định trong phòng. Vào mùa Hè thì tuyệt đối tránh tắm cho con ở nơi có quạt, có gió thổi. Khi tắm cho bé trong phòng máy lạnh thì không nên để nhiệt độ dưới 27 độ.

thời gian tắm cho bé

cha mẹ cần lưu ý thời kì tắm cho trẻ vì không phải lúc nào cũng ăn nhập để tắm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn thì trẻ dễ bị hạ thân nhiệt nếu không chú ý nhiệt độ. Tốt nhất là tắm cho bé từ 10h đến 16h vì khoảng thời kì này thường trời vẫn có nắng ấm, thân nhiệt trẻ nhỏ ổn định.

Trẻ sơ sinh không cần phải tắm mỗi ngày. bình thường bạn có thể tắm cho bé 2-3 lần/tuần. Vào mùa Hè oi bức có thể tắm 5-7 lần/tuần để giúp thân bé luôn sạch sẽ, thoáng mát, tránh bị bít lỗ chân lông, khiến trẻ bị rôm sảy, mụn nhọt khó chịu.

Ngoài ra không nên tắm nếu trẻ đang no hoặc quá đói. Nếu con đang buồn ngủ, gắt gỏng, khó chịu thì cũng không nên ép bé đi tắm. Thiết lập thời gian tắm nhất định giúp tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ.

một đôi lưu ý khác

Một số trẻ lọt lòng không thích tắm và thường sợ hãi hoặc cáu gắt. Lúc này bác mẹ nên vừa chuyện trò vừa nhẹ nhõm cho bé xúc tiếp với nước. Chuẩn bị đầy đủ phụ kiện như khăn, sữa tắm, bông gòn vệ sinh… để bảo đảm quy trình tắm diễn ra nhanh gọn nhất có thể. Không nên dội nước trực tiếp lên người trẻ mà hãy để trẻ làm quen dần bằng cách tắm chậm rãi từ dưới lên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *