Ngủ trưa có thực sự khiến bé tăng chiều cao?

Ngủ là thời gian để các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi và điều chỉnh lại trạng thái bình thường. Giấc ngủ vào ban đêm rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi nhắc tới việc ngủ trưa đối với trẻ em, một số người tin rằng trẻ phải ngủ thì mới cao lớn được, thực hư điều này là như thế nào?

 

Ép trẻ ngủ trưa liệu có phải là điều tốt?

Người lớn thường phải dậy sớm đi làm, sau khi tan làm trở về nhà còn bận rộn với rất nhiều thứ phải giải quyết, cho nên họ rất cần một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa để nạp năng lượng và giúp giải tỏa mỏi mệt. Với suy nghĩ này, nhiều người coi đó cũng là điều hiển nhiên với trẻ con, chúng cũng cần ngủ trưa.
ngủ trưa có giúp trẻ tăng chiều cao không?

Với suy nghĩ như vậy, nhiều ba má đã hình thành nếp ngủ trưa cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhất quyết phải cho trẻ ngủ trưa để giúp chúng cao lớn.

Có nên ngủ trưa hay không tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu thể chất của trẻ, trẻ 3 tháng tuổi không nhất định phải ngủ trưa vì cả ngày của chúng hầu như chỉ ăn và ngủ.

Khi bé lớn lên, tần suất và thời gian ngủ cũng sẽ đổi thay. Số liệu nghiên cứu cho thấy trẻ 24 tháng tuổi chỉ cần ngủ một giấc ngắn vào ban ngày.

hồ hết các trường mẫu giáo vẫn cho trẻ ngủ trưa để đảm bảo trẻ có đủ năng lượng vào buổi chiều. Tuy nhiên, ở Mỹ, Úc và các quốc gia khác, trẻ em trên 4 tuổi có thể tùy theo nhu cầu của mình mà tuyển lựa ngủ trưa hay không ở trường mẫu giáo. Nếu trẻ không ngủ trưa, chúng có thể tự chơi ở khu vui chơi khác và sẽ không bị ép ngủ trưa.

Xem ngay:  Răng Khôn là răng gì? Thật sự có nên nhổ hay không? …

Trên thực tế, việc ép trẻ ngủ trưa không hẳn có lợi. Đối với những trẻ chưa quen với việc ngủ trưa, việc < cưỡng ép > như thế này rất có hại cho thể chất và ý thức. Điều này rưa rứa như việc trẻ bị trừng phạt, khiến chúng có ấn tượng xấu và ghét việc ngủ trưa.

Khi thầy cô hay ba má cảnh báo trẻ bằng những câu như “không ngủ trưa là không ngoan”, “các bạn khác ngủ thì con cũng phải ngủ”, bé sẽ cảm thấy găng tay và lo lắng.

Để giải tỏa xúc cảm, trẻ có thể có những thói quen xấu như mút tay, sờ bộ phận sinh dục, cắn móng tay.
ngủ trưa có giúp trẻ tăng chiều cao không?
ba má hay thầy cô thực thụ không cấp thiết phải yêu cầu trẻ ngủ trưa, thời kì ngủ trưa bao lâu nên căn cứ vào tình hình thực tiễn của trẻ mà suy đoán.

bác mẹ có thể quan sát dạng ngủ của con mình vào ban đêm, nếu trẻ ngủ ngon, không thức giấc hay trăn trở, có nghĩa bé không cố định phải ngủ trưa.

ngoại giả, bố còn quan sát dạng ý thức của trẻ ở trường, nếu trẻ ngập tràn năng lượng, ăn uống thường nhật, thì không cần ép ngủ trưa.

Nếu trẻ uể oải vì không ngủ trưa hoặc không háo hức với các hoạt động vào buổi chiều, có thể chúng đã tiêu hao nhiều năng lượng vào buổi sáng, lúc này rất cần một giấc ngủ trưa để nạp năng lượng.

Xem ngay:  Ung thư vú có nguy hiểm không? nguyên nhân, dấu hiệu và lưu ý

Trẻ ngủ trưa có giúp cao lớn không?

Còn về việc các bậc ba má lo lắng việc không ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, trên thực tế giữa 2 điều này không có mối liên can trực tiếp nào.

Hormone tăng trưởng tiết ra trong khi ngủ cốt tử để phục vụ cho giấc ngủ ban đêm chứ không phải giấc ngủ trưa. Trẻ dù không ngủ trưa nhưng chất lượng giấc ngủ ban đêm tốt thì cũng có thể lớn lên và phát triển khỏe mạnh.

Ngủ trưa không ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của con trẻ. thực tiễn, chiều cao của trẻ con phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể chất. Tuy nhiên, việc ngơi nghỉ và ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ con có sức khỏe tốt hơn và có thể giúp tăng cường sự phát triển toàn diện.

Một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp trẻ tăng cường sức khỏe ý thức, giảm mỏi mệt do hoạt động trong buổi sáng. Ngoài ra, nếu trẻ không ngủ đủ giấc vào ban đêm thì việc ngủ trưa có thể giúp bù đắp giấc ngủ thiếu hụt đó.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng việc ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm, khiến trẻ khó ngủ hoặc tỉnh giấc giữa đêm. Vì vậy, nếu con nít thẳng thớm ngủ quá nhiều vào ban ngày, nên điều chỉnh lại thời kì ngủ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *