Các loại thuốc nên có trong tủ thuốc của công ty

1. Quy định về tủ thuốc y tế trong công ty

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 19/2016/TT-BYT để hướng dẫn các doanh nghiệp quy trình quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động, sơ cứu và cấp cứu tại nơi làm việc. Theo đó, các doanh nghiệp phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị sơ, cấp cứu cơ bản cho người lao động. Tùy theo loại hình hoạt động mà các doanh nghiệp sẽ có các phương tiện, thiết bị cấp cứu khác nhau.

[TƯ VẤN] Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty
Các loại thuốc cần có trong danh mục tủ thuốc công ty

Nhưng tối thiểu trong mỗi doanh nghiệp đều cần phải có tủ thuốc y tế cho công ty. Danh mục tủ thuốc y tế công ty bao gồm các loại thuốc được sử dụng phổ biến như thuốc giảm đau, tiêu chảy, giảm ho, sổ mũi, cảm cúm, cồn sát khuẩn, bông băng,…

Thông thường việc mua thuốc và chuẩn bị tủ thuốc trong công ty sẽ do các bạn admin (bộ phận hành chính hoặc nhân sự) thực hiện. Tuy nhiên, khá nhiều bạn làm admin còn lúng túng không biết tủ thuốc công ty cần có những gì. Dược sĩ Omi Pharma sẽ gợi ý cho bạn danh mục tủ thuốc công ty để bạn có thể chuẩn bị đầy đủ nhất và ghi điểm trong mắt các sếp cũng như đồng nghiệp nhé.

2. Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty 

Cùng liệt kê xem danh mục tủ thuốc y tế công ty sẽ cần những loại thuốc cơ bản nào bạn nhé

2.1. Thuốc hạ sốt, cảm cúm

Thời tiết thay đổi thất thường, ngồi phòng máy lạnh trong thời gian dài khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm và dẫn tới sốt, cảm cúm. Khi bị cảm cúm, cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, dễ buồn ngủ, mất tập trung trong công việc. Cơn sốt hay cảm cúm thường đến bất chợt khiến người bệnh không thể phòng ngừa từ trước. Do đó, trong tủ thuốc của công ty không thể thiếu thuốc hạ sốt hoặc thuốc cảm cúm.

[TƯ VẤN] Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty-1
Chuẩn bị các loại thuốc sổ mũi, cảm cúm và hạ sốt trong tủ thuốc y tế cho công ty

Có rất nhiều sản phẩm thuốc trị cảm cúm cho bạn lựa chọn như: Tiffy, Cảm xuyên hương, Panadol, Decolgen,…Các loại thuốc hạ sốt bao gồm: Efferalgan, Hapacol, Panadol Extra,…miếng dán hạ sốt. Hãy note lại tên các đầu thuốc này trong danh mục tủ thuốc công ty bạn nhé.

Xem ngay:  Uống trà mãng cầu có những lợi ích gì cho sức khỏe?

2.2. Thuốc đau dạ dày

Làm việc với cường độ cao, thường xuyên căng thẳng, ăn xong nằm nghỉ ngay hay bỏ bữa sáng là hình ảnh vô cùng quen thuộc của dân văn phòng. Chính vì thế mà tỉ lệ dân văn phòng bị đau dạ dày cực kỳ cao. Cơn đau dạ dày có thể đi kèm với ợ hơi, ợ chua khiến người bệnh khó chịu, đau đớn và giảm khả năng làm việc. Một số loại thuốc dùng cho người đau dạ dày nên có mặt trong tủ thuốc công ty như: Yumangel, Phosphalugel, CumarGold, Stomax, Dạ dày Nhất Nhất, Curmin Lead, Gaviscon giảm trào ngược và ợ hơi.

2.3. Thuốc tiêu chảy

[TƯ VẤN] Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty-2
Tủ thuốc trong công ty cần có thuốc tiêu chảy cho nhân viên

Trong số các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty nhất định không thể thiếu thuốc tiêu chảy. Rất nhiều trường hợp bị tiêu chảy cấp do ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ở bên ngoài. Loại thuốc chữa tiêu chảy thông dụng nhất là Berberin viên màu vàng, giá thành rẻ mà hiệu quả lại tốt.

2.4. Thuốc chống dị ứng

Thi thoảng sẽ có những thành viên trong công ty bị dị ứng với phấn hoa, bụi bẩn hay thức ăn nên việc chuẩn bị thuốc chống dị ứng là không thể thiếu. Loại thuốc chống dị ứng phổ biến nên có trong tủ thuốc công ty như Telfast hay Clorpheniramin.

2.5. Thuốc giảm đau, thuốc đau đầu

[TƯ VẤN] Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty-3
Dân văn phòng rất cần thuốc giảm đau đầu 

Bên cạnh thuốc đau dạ dày thì thuốc giảm đau, thuốc trị đau đầu cũng không thể thiếu trong tủ thuốc y tế cho công ty. Các sản phẩm thuốc giảm đau, thuốc đau đầu bạn có thể mua cho công ty gồm: Efferalgan, Panadol, miếng dán giảm đau,…

Xem ngay:  Răng Khôn là răng gì? Thật sự có nên nhổ hay không? …

2.6. Thuốc bôi ngoài da

Bạn có thể trang bị thêm các sản phẩm thuốc bôi ngoài da cơ bản như thuốc trị côn trùng cắn, thuốc mỡ trị bỏng hoặc thuốc sát khuẩn, ngăn ngừa viêm da.

2.7. Dầu gió

Chai dầu gió “nhỏ mà có võ” nhất định không thể thiếu trong danh sách các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty. Dầu gió giúp làm ấm cơ thể và hỗ trợ giảm đau rất hiệu quả.

2.8. Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có tác dụng làm sạch và sát khuẩn, có thể dùng để vệ sinh mắt mũi, răng miệng và vết thương ngoài da. Chú ý nước muối sinh lý không thể dùng làm nước truyền vào cơ thể.

2.9. Nước nhỏ mắt

[TƯ VẤN] Các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty-4
Danh mục tủ thuốc y tế công ty nên có thuốc nhỏ mắt

Làm việc nhiều giờ đồng hồ trước máy tính khiến đôi mắt bị khô mỏi và dễ lão hóa. Thường mỗi người sẽ tự trang bị một loại nước nhỏ mắt khác nhau. Tuy nhiên, với vai trò là admin thì bạn cũng có thể quan tâm tới sức khỏe của các thành viên khác trong công ty bằng cách trang bị nước nhỏ mắt trong tủ thuốc.

2.10. Dụng cụ y tế

Bông băng, gạc y tế, kéo cắt băng dính, cồn, oxy già,…là combo sơ cứu vết thương ngoài da cơ bản mà tủ thuốc gia đình hay tủ thuốc công ty đều cần phải có.

Ngoài các loại thuốc cần có trong tủ thuốc công ty kể trên, tùy vào điều kiện kinh tế và môi trường làm việc mà các doanh nghiệp sẽ bổ sung thêm sản phẩm khác như thuốc bổ, thuốc chống bỏng, thuốc trợ tim, thuốc xịt hen suyễn, nước bù điện giải,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *