Tẩy trắng răng có ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng không?

Hàm răng đều đẹp, sáng bóng giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Rất nhiều người thiếu răng trắng tự nhiên đã tìm đến chuyên môn của các nha sĩ thẩm mỹ. Trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, tẩy trắng răng đã nổi lên như một phương pháp làm đẹp được nhiều người ưa chuộng.

1. Tẩy trắng răng là gì?

Theo thầy thuốc nha khoa Nguyễn Văn Thủy (Hà Nội), tẩy trắng răng là một kỹ thuật nha khoa giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu một cách an toàn.

hiện giờ có 2 cách tẩy trắng răng thông dụng. Đó là đeo máng tẩy trắng răng tại nhà và tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa.

Phương pháp thực hành theo nguyên lý dùng chất oxy hóa (carbamide peroxide hoặc hydrogen peroxide) cho thấm qua lớp men răng. Có thể phối hợp với ánh sáng halogen hoặc laser để tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử tạo màu trong lớp ngà răng, giúp răng trắng sáng hơn mà không làm tổn hại đến bề mặt cũng như cấu trúc mô răng.
tẩy trắng răng
Đeo máng tẩy trắng răng tại nhà.

Đây là phương pháp khá đơn giản. bác sĩ sẽ lấy mẫu răng để làm máng nhựa mềm trong suốt phù hợp với răng của  bệnh nhân. dùng thuốc tẩy trắng có nồng độ từ 10 -15% chỉ dẫn cách đưa thuốc vào máng tẩy. Bệnh nhân đeo máng tẩy từ 2-3 giờ mỗi ngày trong thời gian 7 ngày.

Phương pháp này hiệp với người có răng nhiễm màu cấp độ nhẹ do ngoại sinh hoặc tuổi tác. Ưu điểm là bệnh nhân có thể chủ động thời gian đeo máng bất cứ khi nào trong ngày, uổng rẻ… nhưng nhược điểm là không đạt hiệu quả tẩy trắng với những trường hợp nhiễm màu nặng.

Lưu ý là máng tẩy phải vừa vặn, để tránh tổn thương. Thuốc tẩy không được tràn lên nướu. dùng thuốc tẩy có chất lượng tốt.

Tẩy trắng răng tại trọng tâm nha khoa

Đây là kỹ thuật được bác sĩ thực hiện trực tiếp trên miệng bệnh nhân tại trọng điểm nha khoa. thầy thuốc Sử dụng thuốc có nồng độ cao (30-37%) bôi thuốc lên răng bệnh nhân. kết hợp với năng lượng ánh sáng cường độ mạnh như halogen hoặc laser.  Quá trình thao tác, lợi và mô mềm phải được bảo vệ kỹ để tránh thương tổn.
tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng tại trung tâm nha khoa.

Xem ngay:  Tẩy trắng răng - Làm lúc nào để mang lại nụ cười rạng rỡ?

Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu tetracycline chừng độ nhẹ và vừa. Ưu điểm là được thực hành nhanh chóng dưới sự kiểm soát của bác sĩ, tác dụng tẩy trắng nhanh. Kết quả tẩy trong trắng sau 1 giờ. Tuy nhiên giá thành khá cao.

Ngoài hai phương pháp trên, cũng có thể làm trắng răng bằng kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo nhai, miếng dán có thành phần thuốc tẩy trắng nồng độ thấp… Tuy nhiên hiệu quả làm trắng răng thấp, thời kì tác dụng ngắn.

2. Tẩy trắng răng có hại không?

Đây là thắc mắc của phần lớn người khi muốn tẩy trắng răng. Theo BS. Nguyễn Văn Thủy, tẩy trắng răng được nghiên cứu là an toàn cho sức khỏe răng miệng, không làm hại men răng, không làm đổi thay cấu trúc răng nếu thực hiện đúng cách.

Hiện tại cũng chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ rằng chất hydrogen peroxide hay carbomide peroxide có thể gây ra những hư hại lâu dài cho răng.

mặc dầu với tên gọi là “tẩy trắng răng”, nhưng quá trình làm trắng răng hoàn toàn không “tẩy”, hiểu theo nghĩa “lấy đi” hay “bỏ bớt”, bất cứ phần nào của ngà răng. Quá trình làm trắng răng cũng không làm yếu đi cấu trúc của răng.

Các thuốc tẩy trắng răng thâm nhập qua lớp men răng tác động vào lớp ngà răng tạo nên những thay đổi hoá học của những chất quy định màu nơi ngà răng. Sự thay đổi tính chất hoá học của những chất này làm ngà răng trở nên sáng hơn.

Dù vậy, sau khi tẩy, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn, có thể cảm thấy hơi buốt hay đau, nhất là khi ăn hay uống đồ nóng hay lạnh. Khoảng 60-70% trường hợp sau khi tẩy trắng răng cảm thấy ê buốt. Tuy nhiên, đây là triệu chứng thường nhật. Tình trạng ê buốt răng sẽ giảm dần và hết hẳn sau 3 – 4 ngày. Nếu ê buốt kéo dài, cần tái khám tại nơi điều trị để tìm căn nguyên. Ê buốt kéo dài có thể chỉ là sự quá mẫn của bệnh nhân, nhưng cũng có thể do tai biến như kích thích tủy, bỏng nướu…

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt, cần đến các phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn biện pháp điều trị. Mặc dù Sử dụng phương pháp đeo máng tại nhà hay thực hiện tại trọng tâm nha khoa, thì tẩy trắng răng là một kỹ thuật cần được bác sĩ nha khoa chỉ định và giám sát.

Xem ngay:  [TƯ VẤN] Da khô là như thế nào? Cách nhận biết da khô? Nguyên nhân da khô? Da khô nên làm gì?

3. Ai không nên tẩy trắng răng?

Theo BS. Nguyễn Văn Thủy, không phải bệnh nhân nào muốn tẩy răng cũng có thể làm được. Những người có hàm răng khỏe, không sâu, không có trám lớn, không có răng giả mới được chỉ định tẩy trắng. Với hàm răng có màu quá vàng hoặc màu xỉn do tetracycline nặng thì tẩy răng không có kết quả.

Ngoài ra, những trường hợp sau đây cũng không được tẩy trắng răng:

  • Trường hợp bị mòn cổ răng; men răng bị rạn do ăn nóng, uống lạnh thường xuyên; răng bị thiểu sản men thì không nên tẩy răng vì rất dễ dẫn đến viêm tủy răng.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • trẻ mỏ dưới 16 tuổi.
  • Người có dấu hiệu dị ứng với thuốc tẩy trắng.

4. Những lưu ý khi tẩy trắng răng

Trước khi tẩy trắng cần làm sạch cao răng, điều trị dứt điểm sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, bình phục các cổ răng bị mòn, chống ê buốt nếu răng quá nhạy cảm.

Sau khi tẩy trắng răng, đặc biệt trong 24 giờ đầu phải hạn chế các sản phẩm gây ố răng như thuốc lá, rượu chát đỏ, cà phê, coca và những đồ dùng có màu.

Uống nhiều nước giúp răng trắng sáng lâu hơn.

Khi tẩy răng, độ cải thiện màu trắng của răng cũng phụ thuộc tùy từng bệnh nhân. Răng cũng chẳng thể trắng tuyệt đối mà chỉ cải thiện hơn so với màu cũ của răng. Sau khi tẩy, răng cũng không trắng vĩnh viễn. làng nhàng việc giữ màu trắng của răng sau khi tẩy là 2 đến 3 năm. Điều này cũng tùy thuộc vào tính chất men và cơ địa của từng người. Đa phần màu sắc sẽ giảm nhẹ sau 2 tuần tẩy trắng răng và sẽ ổn định suốt 6 tháng đến 1 năm đầu tiên. Một số người có thể giữ màu đến 3-4 năm, nhưng một số người răng sẽ trở lại màu ban sơ trong thời kì ngắn hơn.

Một số nếp ảnh hưởng đến việc giữ màu trắng của răng như hút thuốc lá, cafe, trà, rượu đỏ và các loại đồ uống màu sẫm… Việc giữ vệ sinh răng miệng tốt, bộc trực làm sạch răng như lấy cao răng, vệ sinh răng miệng đúng cách cũng giúp duy trì màu trắng của răng lâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *