Mẹo giao việc nhà nhẹ nhàng cho con hứng thú hơn

Theo các chuyên gia, một quyết định hiệu quả trong mùa hè cho cả cha mẹ và con cái là giao việc nhà cho con hoàn thành khi chúng không có người giám sát.

 

Để không nhàm chánGiao việc vặt trong nhà cho con khi vào hè
Trẻ được nghỉ hè, nhiều cha mẹ để con ở nhà với tivi, máy tính. Một số gia đình quản lý bằng cách lắp camera để gọi điện, nhắc nhỏm con từ xa.

“Cứ hè đến, trẻ được nghỉ là ở cơ quan liêu có phong trào đến giờ thì ba má gọi điện nhắc con dậy ăn, nhắc con đi ngủ hay làm bài tập,… Điều này không chỉ khiến con bị động, mà còn làm cha mẹ thêm bận rộn, ảnh hưởng đến công việc chung”, chị Phạm Hoàng Giang (Ba Đình, Hà Nội) san sớt.

Theo chuyên gia, những công việc nhỏ trong gia đình đều có ý nghĩa đối với trẻ. Ngoài nhu cầu về tình cảm, ái tình thương và sự quan hoài của cha mẹ, những đứa trẻ cũng muốn chúng là những người hữu dụng với gia đình và bạn bè. Vì thế, bác mẹ có thể giao việc nhà cho con khi được nghỉ ở nhà trong thời kì dài. Nhờ đó, không chỉ giúp con ngày một trưởng thành, biết san sớt, quan tâm mà còn có thể tự tin, tự lập hơn trong cuộc sống và học tập sau này.

Cô Nguyễn Phương Thảo, xuân đường Trường Mầm non song ngữ Anh Quốc (Hà Nội) cho biết, giao việc cho trẻ sẽ giảm bớt quá trình rèn luyện lúc trưởng thành. Việc thiếu nghĩa vụ đối với các công việc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến hành vi của trẻ lúc lớn. Hơn nữa, khi nghỉ hè nếu không có thời gian biểu cụ thể sẽ khiến con dễ nhàm chán, sa đà vào các trò chơi không lành mạnh.

Tuy nhiên, muốn con làm tốt, ba má cần có kỹ năng để giao việc. Nhất là không nên giục giã con quá nhiều. Hãy lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ rõ ràng nhưng nghiệm thu khi ba má đi làm về thay vì “chỉ đạo” từ xa từng giờ, từng phút.

Theo cô Thảo, có rất nhiều sai lầm mà phụ huynh vẫn thường mắc phải khi giao việc nhà cho trẻ, nhất là thường đòi hỏi hoàn hảo ngay từ đầu.

Hãy ưng ý rằng cách trẻ làm việc nhà sẽ không hoàn hảo, nhưng chúng sẽ trở thành tốt hơn. Với mỗi thành tích, hãy ghi nhận sự tham dự và đóng góp của con vào cuộc sống gia đình. Bằng cách để con tự làm những việc nhỏ của chúng hiện tại, bạn đang giúp con tự đảm nhiệm những việc lớn trong mai sau.

Các thành viên đều có bổn phận với gia đình và với thành viên khác thông qua công việc chung. thành thử, làm việc nhà, con sẽ học được cách hỗ trợ, kết liên và những hậu quả xảy ra khi các thành viên không đáp ứng được kỳ vọng của nhau. Qua đó, giúp trẻ biết thông cảm, đặt mình vào vị trí của người khác và những lỗi lầm sẽ dễ được dung thứ hơn.

Giao việc nhà cho trẻ có thể giúp con chia sẻ sự khó nhọc với người lớn. Con sẽ có thể nhận thức rõ hơn về những rối rắm hay mớ hỗn độn chúng gây nên sau khi chơi đồ chơi, hoặc sự nặng nhọc của ông bà bố mẹ nếu chúng được giao nhiệm vụ dọn dẹp nhà… Từ đó, con biết trọng, giúp đỡ người khác và thêm yêu quý cần lao.

Chưa kể rằng, trẻ có lịch làm việc cũng sẽ giảm thời kì nghỉ hè buồn chán hay dán mắt vào màn hình máy tính.

Xem ngay:  Những sai lầm của mẹ khi tập cho bé ăn dặm

>>> Có thể bạn quan tâm:

https://tapchimevacon.com/mot-so-benh-di-ung-o-tre-em-thuong-gap-va-cach-cham-soc-an-toan/

giao việc nhà trong hè cho con
Ảnh minh họa.


Trao quyền thay vì ra lệnhTheo chuyên gia, bác mẹ đừng giao việc cho con theo cách ra lệnh như “Sáng nay con phải làm việc này, chiều nay con phải làm xong việc kia, đừng để tối mẹ về còn chưa xong”,…

Cô Lê Thu Trang, giảng viên tâm lý Học viện Thanh thiếu niên cho rằng, trẻ nhỏ thường rất thích được nghe những câu mang tính trao quyền hơn là sự ra lệnh. Chẳng hạn, nếu muốn con dọn bàn ăn, đừng hét lên “dọn cơm đi”. Thay vào đó, có thể nói: “cha mẹ cần sự giúp đỡ của con”.

Có những gia đình dùng danh sách công việc nhà và bàn giao nghĩa vụ cho các thành viên một cách công bằng. Hãy để cho những đứa trẻ chọn lựa những việc chúng ưa chuộng nhất. Hoặc trái lại là gạch bỏ những việc chúng chưa thích. Nhưng hãy bảo đảm việc đó là trong tầm kiểm soát của chúng và cần đặt sự an toàn lên trên hết.

Theo đó, bố mẹ có thể tạo một biểu đồ với ba cột: Danh sách công việc, hạn kết thúc, và cột ghi chú đã hoàn tất hay chưa. Bên dưới danh sách công việc có thể là chia làm hai loại, việc hàng ngày và việc hàng tuần.

Tuy nhiên, cũng như người lớn, nên để trẻ thoải mái trong hạn mức của công việc thay vì dateline dồn dập. Điều này bảo đảm trẻ vẫn thoải mái làm việc cá nhân chủ nghĩa và hoàn thành nhiệm vụ lúc rảnh rang. Tuy nhiên cũng cần phải có sự cam kết và điều kiện bảo đảm.

bố mẹ cũng cần giao việc cụ thể cho con. Chẳng hạn, với nội dung “dọn phòng của con”. Việc này vẫn mang tính chung chung, thực sự mơ hồ và có thể được ngụy biện theo nhiều cách. Thay vào đó, người lớn nên ghi rõ ràng bằng những hành vi cụ thể như: “Cất áo xống vào trong tủ, đặt sách lên kệ, cất hết đồ chơi vào trong giỏ, dọn rác trong phòng…” thì sẽ hiệu quả hơn.

Cô Trang cũng cho rằng, người lớn khi bàn giao công việc nên ở thái độ nhẹ nhõm. Điều này cũng khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn và không ghét việc này. bởi thế, ba má cần chỉ bảo từng bước nhưng đừng bảo con sẽ làm như thế, mà nói cách mẹ làm như thế này, con có thể học theo. Sau đó, để con giúp vài ba khâu. Một khi con bạn đã chuyên nghiệp, hãy yên tâm để trẻ tự thể hiện.

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, đừng đợi cho đến khi công việc được hoàn tất để ca ngợi. bác mẹ hãy đem lại nguồn cổ vũ cho một đứa trẻ trong lúc con làm việc. Điều này sẽ động viên chúng trở nên tự tin hơn.

Cô Trang cũng san sẻ, có nhiều cách để việc nhà trở thành thú nhận. bác mẹ chỉ cần bỏ chút công sức và dành thời kì để cùng con thực hành. Một số gợi ý khiến trẻ thích. Đó là ba má có thể cắt các vòng tròn kích cỡ khác nhau bằng bìa cứng. Dùng đinh ghim gắn vào lượng công việc và số “nhân công”. Trẻ nhìn vào đó có thể nhắc việc “ngày mai đến mẹ dọn nhà”,…


>>> Xem thêm tại:

https://tapchimevacon.com/cach-giao-viec-nha-nhe-nhang-cho-be-hung-thu-hon/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *