Cách săn sóc mắt cho trẻ sơ sinh bị đau mắt

Điều cực kỳ quan trọng là phải thừa nhận rằng việc bỏ qua việc điều trị và chăm nom chứng khó chịu ở mắt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng và hiểm nguy. Do đó, bạn bắt phải chủ động hấp thụ kiến ​​thức và kỹ năng cấp thiết để bảo vệ sức khỏe thị giác của em bé quý giá của mình.

Bài viết khai sáng này nhằm mục đích cung cấp những câu trả lời sâu sắc cho những câu hỏi xung quanh nguồn gốc của chứng khó chịu ở mắt ở trẻ sơ sinh, các dấu hiệu nhận biết cho thấy sự khó chịu đó, cũng như truyền đạt những chỉ dẫn vô giá về cách nuôi dưỡng và ngăn ngừa chứng đau mắt ở những sinh vật nhỏ bé phong thanh này.

Tình trạng trẻ lọt lòng bị đau mắt có ghèn vàng

Hiện tượng mắt trẻ lọt lòng bị đổ ghèn rất phổ biến và hiếm khi là dấu hiệu hiểm nguy. Chất dịch nhầy tiết ra từ mắt thường do bé sơ sinh bị tắc tuyến lệ.

Tình trạng này sẽ tự khỏi khi bé được vài tháng tuổi. ngoại giả, mắt bé bị đổ ghèn vàng có thể do thân đang tự làm sạch các chất bẩn lọt vào mắt trong quá trình sinh.

Tình trạng đổ ghèn vàng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên mắt. Nếu trẻ lọt lòng đổ ghèn kèm theo các dấu hiệu như sưng mắt, đau mắt, đỏ mắt, trẻ quấy khóc…, thì khả năng cao đó là dấu hiệu bệnh nhiễm trùng.Lúc này, không thể để bệnh tự khỏi mà cần đưa bé đi khám để xác định duyên cớ chuẩn xác và tiến hành điều trị.

duyên cớ trẻ sơ sinh bị đau mắt

Có nhiều duyên do dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt, có thể kèm theo ghèn vàng, ghèn xanh. Trong đó, phổ biến nhất là các bệnh về mắt ở trẻ nít như

Do tắc tuyến lệ hoặc chất bẩn

Như đã nhắc bên trên, chảy nước mắt, đổ ghèn và thỉnh thoảng kèm cả đau mắt do tắc tuyến lệ không hiểm cho bé. Tình trạng này sẽ tăng nặng khi bé ở nơi lạnh, có nhiều gió, do xúc tiếp với nắng.

Nếu căn do là do mắt trẻ tiếp xúc trực tiếp với máu và nước ối trong quá trình sinh đẻ thì mắt trẻ sẽ tự động khỏi chỉ sau vài ngày. Bạn không cần quá lo âu.

Mẹ chỉ cần lưu ý vệ sinh sạch ghèn mắt kịp thời, tránh để trữ vi khuẩn dẫn tới nhiễm trùng thứ phát.

Dị vật trong mắt

Môi trường sống ô nhiễm như hiện, rất khó để ngừa việc những dị vật nhỏ như cát, bụi… bay vào mắt trẻ lọt lòng. Các dị vật nhìn nhìn nhỏ, không quá hiểm.

Tuy nhiên, khi dính vào mắt và không được loại bỏ, chúng sẽ khiến thân thể trẻ phản ứng bằng cách sinh ghèn, đỏ, gây đau. Trẻ bị đau mắt có các biểu lộ nhiễm trùng nhưng không khỏi dù đã điều trị hăng hái. Trường hợp này cần coi xét tới nguy cơ mắt có dị vật.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nhiễm khuẩn là lý do hàng đầu khiến trẻ sơ sinh bị đau mắt, mắt đổ ghèn, có mủ. Trường hợp nặng thì hai mí mắt trẻ gần như dính lại sau khi ngủ dậy. Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên mắt.

phổ thông nhất là viêm do vi khuẩn Chlamydia và khuẩn lậu cầu. Bé có thể bị lây khuẩn từ mẹ trong quá trình sinh.

Viêm kết mạc do virus

Không chỉ vi khuẩn, nhiều loại virus cũng gây viêm kết mạc và đau mắt ở trẻ nhỏ. Triệu chứng rõ nhất là lòng trắng kín tơ đỏ, trẻ sơ sinh bị đau mắt đôi khi ngứa và có thể kèm sốt. Đau mắt do virus thường không sinh mủ và tỷ lệ bị cả hai mắt cao hơn.

Dị ứng


Đây cũng là duyên do khiến nhiều trẻ sơ sinh bị đau mắt. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài môi trường. Phấn hoa, bụi bẩn, không khí ô nhiễm, khói thuốc,… đều có thể gây dị ứng.

Thậm chí nhiều bé bị đau mắt là do trẻ vô thức đưa tay lên dụi mắt. Khi dị ứng ngoài đau mắt, bé còn bị ngứa, đỏ, trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt nhiều.

>>> Có thể bạn quan hoài: https://embedihoc.com/cam-nang-chuan-bi-mang-thai-danh-cho-cac-ba-me-tuong-lai/


Do vệ sinh kém

Nếu không vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách, thẳng tắp thì mắt bé rất dễ đổ ghèn. Tình trạng mắt đổ ghèn kéo dài gây đau mắt và tăng nguy cơ viêm kết mạc ở trẻ lọt lòng.

Cách điều trị khi bé sơ sinh đau mắt đổ ghèn

Khi trẻ lọt lòng bị đau mắt có ghèn vàng thì trước nhất cần được coi sóc vệ sinh ghèn sạch sẽ. Cách làm như sau:  • Chuẩn bị: Gạc y tế hoặc khăn vải mềm dùng một lần, để ý chọn khăn, gạc không có bất kỳ hóa chất nào. Không nên dùng bông gòn vì có thể vướng tơ gòn vào mắt trẻ. Một chén nhỏ nước muối sinh lý hoặc nước ấm. Rửa tay thật sạch với xà phòng trước khi xúc tiếp với mắt của trẻ.

  • Bước 1: Làm ướt miếng gạc diệt trùng bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý.

  • Bước 2: Lau nhẹ một bên mắt từ khóe mắt đến đuôi mắt. Sử dụng miếng gạc mới cho mỗi lần lau, lặp lại cho đến khi sạch thì thôi.

  • Bước 3: Lau mắt bên còn lại bằng miếng gạc mới. Sau đó nhẹ nhõm lau khô lại bằng gạc sạch.

Lưu ý: Không chạm vào tròng mắt, bên trong mí mắt vì bạn có thể gây xước, thương tổn mắt bé. Không dùng cùng một khăn/gạc cho hai mắt.

Cách lau mắt tại nhà này hạp với các bé bị đau mắt và đổ ghèn nhẹ. Nếu tình trạng không thuyên giảm sau 5 ngày hoặc mắt bé bị sưng, đỏ, chảy mủ thì cần đưa đi khám ngay.

Tuyệt đối không được tự tiện dùng thuốc nhỏ mắt, các mẹo chữa đau mắt dân gian.

Ngừa đau mắt ở trẻ sơ sinh

Để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị đau mắt, trẻ sơ sinh đổ ghèn nhiều bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:  • Giữ vệ sinh cho bé và người chăm sóc, rửa tay thật sạch trước và sau khi tiếp xúc với trẻ.

  • Không để bé xúc tiếp với các loại hóa chất, các nguồn bệnh hoặc các tác nhân có nguy cơ gây dị ứng.

  • Đeo kính mát bảo vệ mắt cho bé khi cần ra ngoài.

  • ngay giặt, phơi nắng hoặc hấp nhiệt độ cao áo quần, vật dụng của bé để sát khuẩn.

  • Massage tuyến lệ nhẹ nhàng sẽ giúp giảm tình trạng mắt bé bị ghèn vì tắc tuyến lệ.
Trẻ lọt lòng bị đau mắt có thể tự khỏi nếu được săn sóc mắt tốt tại nhà. Nếu trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc không cải thiện sau một thời gian dài, bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được xét nghiệm, can thiệp kịp thời.

 

>>> Xem thêm tại: https://embedihoc.com/cach-cham-soc-mat-cho-tre-so-sinh-bi-dau-mat/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *