Cách lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho làn da bé

Việc đảm bảo an toàn cho làn da non nớt của trẻ nít trước những tác động có hại của việc tiếp xúc với ánh nắng ác là khôn cùng quan yếu. Do đó, người ta có thể tự hỏi, chừng độ nào của Hệ số chống nắng (SPF) sẽ hợp nhất? Hơn nữa, khi nào trẻ có thể bắt đầu thoa kem chống nắng?

Do lớp sừng ở thượng bị da của trẻ rất mỏng và ít sắc tố melanin hơn so với người lớn nên da của trẻ không có khả năng chống lại bức xạ của tia cực tím từ ánh nắng quạ. Thêm vào đó tỉ lệ bề mặt thân của trẻ lớn hơn khối lượng thân bởi thế mà mức độ mẫn cảm và khả năng kết nạp ánh nắng ác qua da của trẻ cũng cao hơn người lớn.

Dưới đây là một số lưu ý và hướng dẫn khi chọn kem chống nắng cho trẻ. Lưu ý là không chỉ mùa hè, chỉ cần trẻ từ đủ 1 tuổi trở lên, ba má cần bôi kem chống nắng cho con trước khi ra ngoài, kết hợp cùng các biện pháp tránh nắng khác như mũ, áo và kính.

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ

1. Chọn kem chống nắng cho trẻ có chỉ số SPF bao lăm?


SPF (Sun protection factor) là chỉ số đo lường chừng độ tia UVB cần thiết đủ để tạo ra vết cháy nắng trên da được bảo vệ bằng việc thoa kem chống nắng so với da không được bảo vệ bằng kem chống nắng. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống tia UVB càng mạnh. SPF can hệ đến lượng ánh nắng mà da xúc tiếp. Khác với người lớn, làn da của trẻ cần lựa chọn chỉ số SPF ăn nhập để tránh kích ứng.

Khi mua kem chống nắng cho trẻ, có 3 nhân tố quan yếu cần để ý trên nhãn đó là:

– Chỉ số SPF từ 30 trở lên

– Chọn kem chống nắng phổ rộng (broad-spectrum), giúp chống lại cả tia UVA và tia UVB

– Có khả năng chống nước khi trẻ cần dùng trong các hoạt động dưới nước (bảo vệ từ 40 – 80 phút).

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ

Xem ngay:  Cách trị hôi nách bằng mẹo đơn giản tại nhà

2. Chọn kem chống nắng hóa học hay vật lý cho trẻ?Có 3 loại kem chống nắng phổ biến đó là kem chống nắng hóa học, kem chống nắng vật lý và kem chống nắng vật lý lai hóa học.

– Kem chống nắng hóa học là tổng hợp các hợp chất dựa trên carbon giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) có hại bằng cách kết nạp lại và ngăn không cho các tia này đi qua. Sau đó chuyển hóa chúng thành bước sóng năng lượng thấp cũng như an toàn hơn, không gây tổn hại đến da. Cần 15 – 30 phút trên da để kem chống nắng hóa học bắt đầu hoạt động.

– Kem chống nắng vật lý có thành phần hoáng chất không chứa các thành phần hóa học. Chúng chỉ chứa oxit kẽm hoặc titannium dioxide phối hợp với oxit kẽm để chặn tia UV. Kem chống nắng vật lý có khuynh hướng ít gây kích ứng hơn kem chống nắng hóa học, nhưng nó có thể khó tán đều trên da hơn và có thể để lại vệt trắng hoặc màu tro. Kem chống nắng vật lý thường phát huy hiệu quả ngay khi bôi nhưng có thể dễ dàng trôi nếu gặp nước hay mồ hôi.


Đọc thêm:

https://belamcasi.com/cach-tam-an-toan-cho-tre-bi-sot-xuat-huyet/

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ

– Kem chống nắng vật lý lai hóa học là các loại kem chống nắng có chứa hoạt chất tiếp thụ, chuyển hóa năng lượng quạ và các hoạt chất bảo vệ, chống lại tia UV tác động đến làn da.

Do lớp sừng trên da trẻ còn mỏng nên kem chống nắng vật lý được các chuyên gia gia liễu khuyên dùng cho trẻ trên 1 tuổi. Với thành phần vô sinh nên kem chống nắng vật lý không thẩm thấu vào 2 tầng trước tiên của lớp sừng nên ít gây kích ứng với da trẻ hơn mà vẫn đem lại công dụng chống tia UV hiệu quả.

ngoài ra, khi chọn lựa kem chống nắng cho trẻ, ba má tuyệt đối không chọn lọc kem chống nắng có chứa các thành phần là oxybenzone (benzophenone-3), dibenzoylmethanes, cinnamate và benzophenone. Các thành phần khác như PABA (axit para-aminobenzoic) cũng đã được chứng minh là gây ra phản ứng dị ứng.


3. Lưu ý khác


Ngoài chọn lựa thành phần và độ SPF hiệp với trẻ thì bác mẹ cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

– Nên thoa kem chống nắng trước khi trẻ ra ngoài ít nhất 15 – 30 phút để phát huy hoàn toàn tác dụng

– Thoa kem chống nắng ở toàn bộ phần cơ thể. bề ngoài thì bố mẹ cũng cần thoa kem chống nắng ở tai, tay, chân, vai, trước và sau cổ. Kể cả phần dưới dây áo tắm phòng trường hợp dây áo di dịch khi trẻ vận động.

bôi kem chống nắng đúng cách cho trẻ
chú ý thoa kem chống nắng ở vơ phần thân trẻ (Ảnh: Internet)– dùng thêm son dưỡng môi chống nắng chỉ số SPF 30

– Thoa kem chống nắng cho trẻ với lượng vừa đủ, không bôi quá ít hay quá mỏng khiến kem chống nắng không đủ để bảo vệ cơ thể. Bạn có thể tham khảo luật lệ “9 muỗng cà phê” tương đương khoảng 30ml kem chống nắng. Đó là dùng 9 thìa kem chống nắng cho toàn thân: 1 thìa cho mặt và cổ, 1 thìa cho trước thân và 1 thìa cho sau thân, 1 thìa cho mỗi cánh tay và 2 thìa cho mỗi chân.

– Thoa lại kem chống nắng cho trẻ thẳng tính, khoảng 2 giờ mỗi lần và thoa lại sau khi trẻ ra nhiều mồ hôi hoặc bơi lội

– Ưu tiên lựa chọn kem chống nắng dạng kem thay vì kem chống nắng dạng xịt. Nghiên cứu gần đây cho thấy kem chống nắng tốt cho da nhưng lại rất tệ cho phổi và trẻ em thường không giỏi nín thở khi xịt nên có nguy cơ cao hít phải các hóa chất này.

Ngoại giả, cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trẻ đang có các vấn đề về da khác như vẩy nến, viêm da cơ địa…muốn bôi kem chống nắng để có tư vấn hợp với tình trạng của trẻ.


Chi tiết tại:

https://belamcasi.com/cach-lua-chon-loai-kem-chong-nang-phu-hop-cho-lan-da-be/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *