Cách giúp trẻ 2 tháng tuổi hết biếng ăn sinh lý

Nguyên nhân biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi?

Bé 2 tháng đang trong thời gian tập lẫy có thể trở nên biếng ăn

Tục ngữ có câu: “3 tháng tập lẫy, 6 tháng tập bò, 9 tháng tập đi”. Vì vậy, trẻ thường biếng ăn sinh lý vào các thời điểm sau:
3-4 tháng: giai đoạn tập bò
6 tháng: khi thay đổi chế độ ăn
9-10 tháng: giai đoạn tập bò, mọc răng
2-3 tuổi: khi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo.
Nhưng lưu ý rằng không phải tất cả trẻ em đều phát triển theo cùng một cách. Mặc dù chứng biếng ăn ít phổ biến hơn ở trẻ 2 tháng tuổi nhưng thực tế là có.
Nhiều trẻ sơ sinh bắt đầu tập lẫy khi được 2 tháng. Sau đó, con bạn sẽ thích lẫy cả khi bạn để con nằm ngửa, con cũng nhanh chóng nằm sấp xuống. Nếu bé quá hào hứng với những khả năng mới của cơ thể, bé có thể mất hứng thú bú mẹ, dẫn đến bú ít hơn.

Dấu hiệu nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Biếng ăn sinh lý thường không nguy hiểm
Làm sao để biết trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sinh lý hay do nguyên nhân nào khác? Dưới đây là một số dấu hiệu của trẻ biếng ăn sinh lý:

  • Bú kém khi đang tập lẫy
  • Không có biểu hiện khó chịu (quấy khóc, ít cử động, thở nhanh,…) và vẫn vui vẻ, thích đùa
  • Vẫn đang lớn (tăng cân) . )

Trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sinh lý có nguy hiểm không?

Biếng ăn sinh lý thường không nguy hiểm
Trẻ đột nhiên bú kém khiến cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi thường không đáng lo ngại, bởi hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần.
Nếu tình trạng bú kém của bé kéo dài hơn 2 tuần, có dấu hiệu sụt cân, cha mẹ nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được kiểm soát và hỗ trợ. Trẻ không bú đủ sữa trong thời gian dài sẽ không có năng lượng để hoạt động và không nhận đủ chất dinh dưỡng để lớn lên khỏe mạnh. Lúc này, bác sĩ có thể tư vấn cho mẹ dùng cho trẻ những sản phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết.

Xem ngay:  Trẻ sơ sinh thở khò khè và hay vặn mình phải làm sao?

Các nguyên nhân phổ biến khác khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Ngoài nguyên nhân sinh lý (tập lẫy), còn có nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ 2 tháng tuổi bú ít hơn bình thường. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất.
Tiêm vắc xin
Sau khi sinh 2 tháng, trẻ được tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ, tiêu chảy, phế cầu. Sau khi tiêm, trẻ có thể cảm thấy khó chịu trong người, chán ăn và ăn không ngon.
Chất lượng sữa giảm sút
Vị sữa thay đổi cũng có thể khiến trẻ không muốn bú. Vì vậy, các bà mẹ cần lưu ý:
Hạn chế ăn các loại gia vị có mùi nồng (tiêu, tỏi,..) vì có thể làm sữa có mùi khó chịu
Vệ sinh bầu ngực sạch sẽ trước khi cho con bú để loại bỏ cặn sữa
Bảo quản và rã đông sữa mẹ đúng cách /sữa công thức
Bệnh lý
Trẻ 2-6 tháng tuổi thường ăn ít hơn khi bị ốm. Đau bụng, sốt, viêm họng, cảm cúm v.v… gây khó chịu. Và nếu cơ thể cảm thấy khó chịu, trẻ sẽ không có hứng thú ăn uống.
Nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như suy dinh dưỡng kèm theo bứt rứt, lừ đừ, da xanh xao, sốt, thở nhanh, vã mồ hôi… cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện. Gặp bác sĩ nhi khoa sớm để được kiểm tra và hỗ trợ. .

Xem ngay:  [REVIEW] Sụn vi cá mập của Nhật loại nào tốt? Review sụn vi cá mập Orihiro Nhật Bản

Làm gì khi bé 2 tháng tuổi biếng ăn?

Đừng ép con bú khi con tỏ ra không thích

Nếu bé không thích thì đừng ép bé bú
Lượng sữa bé bú phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng, tốc độ trao đổi chất và mức độ hoạt động. Cơ thể của đứa trẻ thích nghi và nhận được lượng thức ăn cần thiết. Trẻ ăn nhiều trong vài ngày có thể ăn ít lại trong vài ngày sau đó.
Nếu bạn nhận thấy bé vẫn khỏe mạnh, vui vẻ và phát triển tốt, bạn có thể chắc chắn về lượng sữa mà bé bú mỗi ngày. Trẻ sơ sinh có thể tự điều chỉnh lượng ăn theo nhu cầu của cơ thể, cha mẹ phải tin tưởng vào con mình.
Con đói thì con bú mẹ. Nếu trẻ bú chậm, ngủ gật khi đang bú, có dấu hiệu không muốn bú nữa; Điều này có nghĩa là em bé của bạn đã no và đã đến lúc ngừng cho con bú. Mẹ không nên ép trẻ tiếp tục bú mẹ. Điều này có thể khiến bé cảm thấy căng thẳng khi bú, dẫn đến tình trạng biếng ăn gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *